Cách Tính Lượng Calo Nạp Vào Cơ Thể Hàng Ngày Để Tăng Cân, Giảm Cân Hoặc Giữ Cân

Tất cả mọi hoạt động của chúng ta như chạy, nhảy, đi, đứng hay hoạt động của các nội tạng trong cơ thể thì đều phải tiêu hao năng lượng. Năng lượng có được là do thức ăn cung cấp. Khi đi vào cơ thể, chúng sẽ chuyển hóa thành nhiệt năng để duy trì thân nhiệt, cơ năng để hoạt động, và điện năng để duy trì luồng điện sinh học. Do vậy, việc tính được lượng calo cần thiết để nạp vào cơ thể sẽ giúp cho bản thân nhận thức được một ngày nên ăn bao nhiêu là đủ. Một số người chọn con đường cắt giảm lượng thực phẩm hàng ngày nhằm có thân hình cân đối hơn, cũng có 1 vài trường hợp vì cắt giảm lượng thức ăn quá lớn trong một thời gian dài khiến cơ thể suy kiệt và phải nhập viện. Vậy, hàng ngày cần ăn bao nhiêu để có vóc dáng đẹp nhưng không ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe? Chúng ta hãy cùng đi tính nhu cầu năng lượng cần nạp nhé!

Nhu cầu năng lượng = Chuyển hóa cơ bản x hệ số năng lượng

Giải thích:

  1. Nhu cầu năng lượng: Là tổng lượng calories cần nạp hàng ngày để duy trì hoạt động của cơ thể
  2. Chuyển hóa cơ bản: Là năng lượng chuyển hóa ở trạng thái nghỉ ngơi không vận động, chỉ có các bộ phận trong cơ thể hoạt động như tim, gan, phổi… Chuyển hóa cơ bản ở nữ thường lớn hơn nam, và trẻ em thì lớn hơn người lớn
  3. Hệ số năng lượng: Là hệ số hoạt động từ nhẹ cho đến nặng

Dựa theo công thức và dữ liệu 2 bảng trên, nếu 1 nam thanh niên 20 tuổi cao 170 cm và nặng 65 cân, lao động nhẹ thì nhu cầu năng lượng của anh ta cho 1 ngày là:

NCNL=(15,3 x 65 + 679) x 1,55 = 1673,5 x 1,55 = 2.594 kcal

Nếu anh ấy muốn giữ cân thì lượng calo nạp vào cơ thể hàng ngày là 2.594 kcal, muốn tăng cân thì lượng calo nạp vào cơ thể cần lớn hơn 2.594 kcal, và ngược lại cần giảm cân thì lượng calo nạp vào cơ thể phải nhỏ hơn số này. Lưu ý để đảm bảo cơ thể khi giảm cân không bị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thì anh ấy cần tối thiểu 1673,5 kcal nạp vào cơ thể hàng ngày.

Ngoài ra, để biết được lượng calories của từng thực phẩm các bạn nên lên trên mạng kiểm tra hoặc download một số phần mềm MyFitnessPal, Lifesum….

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s