Cách Nấu Mọi Loại Nước Dùng

Nước dùng là thành phần rất quan trọng cho vô vàn loại món ăn trên thế giới. Không chỉ Việt Nam mà các nước châu Á và châu Âu cũng đều sử dụng nước dùng trong nền ẩm thực của họ. Các loại thảo mộc hay gia vị nêm được sử dụng để làm tăng hương vị của nước dùng giữa các quốc gia có thể khác nhau, nhưng, chung quy lại thì nước dùng được tạo bởi nước hầm xương, thịt hoặc nước hầm rau củ.

Có thể dễ dàng kể tên một số món ăn Việt cần sử dụng nước dùng như Phở, bún bò, hủ tiếu, bánh canh; món ăn Trung Quốc như mỳ bò, sủi cảo nước, món Nhật là ramen, udon, món Âu là xốt Veloutes, xốt Espagnole, món Pháp là ức gà xốt kem vv…

Để làm ra nước dùng ngon thì trước tiên ta phải khử được mùi cũng như cặn bẩn còn bám trên bề mặt thực phẩm. Nước dùng đạt chất lượng khi màu sắc nước dùng trong veo và có một lớp mỡ ở bên trên. Tỉ lệ xương và nước trong nước dùng gà thường là 1kg đi với 2 lít nước còn nước dùng bò, cá là 1kg/3 lít nước. Tùy từng loại xương mà thời gian ninh nước dùng khác nhau. Đối với cá là 30 đến 45 phút, gà từ 3 đến 4 tiếng, heo từ 4 đến 5 tiếng, bò từ 6 đến 8 tiếng.

Sau đây là phương pháp nấu nước dùng xương.

NƯỚC DÙNG XƯƠNG HEO

Nguyên liệu cần có:

– Xương heo: 400g

– Nước: 1,2 lít

– Hành tím: 2 nhánh

– Gừng: 1 củ

– Hành lá: 2 cọng

– Muối: 10g

– Rượu trắng: 50ml

Ghi chú: Ngoài những loại gia vị kể trên ta cũng có thể cho thêm 1 số loại gia vị khử mùi khác như sả, hành tây..

NGUYÊN LIỆU KHỬ MÙI VÀ CẶN BẨN

Các bước thực hiện

Bước 1: Rửa sạch xương, hành, gừng

Bước 2: Cắt lát gừng, cắt múi cau hành tím

Bước 3: Đun 1.2 lít nước, thả muối, hành, gừng, hành tím vào. Khi nước sôi thả dần dần xương heo vào. Sau đó đổ rượu trắng vào. Lưu ý mục đích của bước này là loại bỏ cặn bẩn và mùi hôi của thực phẩm nên ta cần cho xương vào lúc nước sôi. Không nên cho vào nước lạnh rồi mới đun bởi sẽ làm mất chất của thực phẩm.

Bước 4: Đến khi trên bề mặt nước nổi lớp bọt bẩn. Ta dùng muỗng canh gạt bỏ lớp bọt này đi. Ta nhớ gạt bỏ lớp bọt bẩn này từ phía cạnh nồi.

Bước 5: Khi thấy tâm sôi trong ta bỏ phần nước này đi rồi rửa sạch lại xương.

Bước 6: Ta đặt xương vào trong một nồi nước lạnh mới đun liu riu. Sau tầm 4 tiếng thì tắt bếp.

Một bình luận về “Cách Nấu Mọi Loại Nước Dùng”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s