Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Và Bảo Quản Thực Phẩm

I. Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm

Ngày nay rất nhiều người trong số chúng ta ngày càng có ý thức cao hơn về bảo vệ sức khỏe. Để có sức khỏe tốt, vấn đề an toàn thực phẩm luôn được xem trọng. Trước khi đi vào vấn đề chính tôi xin kể một câu chuyện về anh A chuyên cung cấp thịt gia cầm bán ở chợ vào mùa hè.
Hàng ngày, anh A giết mổ một lượng gia cầm vào lúc ba giờ sáng. Khi giết mổ xong, anh ấy vận chuyển chúng bằng xe máy để đến kịp giờ chợ sáng vào lúc 5 giờ. Vào lúc 8 giờ cùng ngày, chị khách B đi qua chọn gà về làm cơm trưa. Chị B ấn tay vào thịt gà xét xem con gà này có còn tươi không, có chắc thịt không. Sau khi ưng ý, chị B nhờ anh A chặt gà hộ. Trước chị B, anh A đã chặt thịt cho những vị khách trước nên giờ dao của anh hơi “dơ” nên anh đã rửa sơ qua con dao với một ít nước rửa chén rồi chặt gà cho khách. Tiếp đến anh gom những miếng thịt này vào bị bóng rồi đưa cho chị khách xách về. Không may một cọng tóc của anh đã lọt vào trong bị bóng đó mà anh không hề hay biết.

Sau đây tôi xin hỏi bạn có thấy hình ảnh của mình hoặc người thân trong mẩu chuyện trên không? Nếu bạn là chị khách B bạn sẽ chế biến món gà đó chứ? Hãy đọc tiếp phân tích dưới đây nhé.

  1. Anh A vận chuyển gia cầm bằng xe máy

Thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn phải được bảo quản ngoài khu vực nhiệt độ nguy hiểm từ 5 độ C đến 63 độ C. Anh A vận chuyển gia cầm thuộc loại thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn. Hơn nữa, anh ấy vận chuyển gia cầm đã chết bằng xe máy nên thực phẩm của anh đã bị nằm trong nhiệt độ nguy hiểm. Nhiệt độ quy định để chuyên chở thực phẩm lạnhdưới 5 độ C thực phẩm đông lạnhdưới -18 độ C.

2. Chị khách B ấn tay vào thịt gà

Một trong những tác nhân làm nhiễm khuẩn thực phẩmtác nhân vi sinh. Tác nhân vi sinh là sự lây nhiễm do vi trùng có thể xảy ra khi vi khuẩn, vi rút, nấm mốc và men lây lan vào thực phẩm. Tay của chị khách B khả năng cao là không sạch. Vi khuẩn từ ngón tay của chị đã có cơ hội nhiễm khuẩn vào thực phẩm.

3. Anh A rửa sơ qua con dao với một ít nước rửa chén rồi chặt gà cho khách

Nước rửa bát mặc dù là hóa chất dùng để làm sạch nhưng sau khi sử dụng nó cũng cần phải rửa qua nhiều lần nước mới có thể biến mất trên bề mặt dụng cụ. Anh A ở đây đã dùng chất tẩy rửa và sử dụng luôn dụng cụ dao đó khiến cho thực phẩm dễ bị nhiễm hóa chất (tác nhân hóa học).

4. Một cọng tóc của anh A đã bị lẫn với thực phẩm

Sự nhiễm bẩn vật lý có thể thấy bằng mắt thường. Ví dụ như đinh chốt, tóc, thủy tinh…có lẫn trong thực phẩm. Ở đây, cọng tóc của anh A đã gây bẩn cho thực phẩm.

Bạn thấy đấy thực phẩm rất dễ bị nhiễm bẩn bởi nhiều cách khách nhau phải không nào?

II. Bảo quản thực phẩm

Một trong những phương pháp để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm là kiểm soát nhiệt độ.

BẢO QUẢN THỰC PHẨM TRONG TỦ LẠNH

Đối với thực phẩm là thịt, cá, gia cầm chưa phải chế biến ngay ta nên giữ tại ngăn đông của tủ lạnh dưới -18 độ C. Còn chế biến trong ngày, ta có thể để chúng ở ngăn mát tủ lạnh. Riêng rau, củ quả có thể bảo quản ở nhiệt độ cao hơn là từ 5 đến 8 độ C. Lưu ý khi bảo quản thực phẩm nên tuân theo phương pháp F.I.F.O (first in first out), có nghĩa là thực phẩm nào bảo quản trước thì đem ra sử dụng trước. Ngoài ra đối với những thực phẩm chín, thực phẩm tươi sống nên được đậy kín hoặc gói cẩn thận trước khi đem bảo quản tránh tình trạng chảy nước làm ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm.

Đối với thực phẩm khô nên lưu trữ ở nơi khô ráo, đậy kín và có không khí lưu thông. Thông thường là ở nhiệt độ phòng từ 20 đến 24 độ C. Những thực phẩm này còn phải được xếp cách mặt sàn ít nhất 45cm.

Trên đây là những thông tin đã được tổng hợp về những tác nhân gây ra ngộ độc thực phẩm và cách bảo quản đúng cách cho từng loại thực phẩm. Mong mỗi người chúng ta sẽ đều biết cách bảo quản thực phẩm đúng cách tránh cho hệ quả không mong muốn xảy ra.

Một bình luận về “Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Và Bảo Quản Thực Phẩm”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s